Thứ tư, 20-03-2019

Nâng cao vai trò của thanh niên và các bên liên quan trong thực hiện REDD+

05/10/2015
Từ ngày 01/10 đến ngày 03/10/2015, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tập huấn Nâng cao vai trò của thanh niên và các bên liên quan trong thực hiện REDD+ (Sáng kiến giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng ở những quốc gia đang phát triển).

 

Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Tham dự lớp tập huấn là các đoàn viên thanh niên của Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT) tỉnh Quảng Trị. Mục đích của lớp tập huấn nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết của đoàn viên thanh niên về sáng kiến và cơ chế của REDD+ và quá trình “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam (FCPF)” đồng thời đề xuất những ý tưởng, hoạt động thực tiễn của đoàn viên thanh niên trong quản lý rừng bền vững, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng, tạo sinh kế bền vững cho người dân sống dựa vào rừng tạo nền tảng sẵn sàng thực hiện REDD+ tại địa phương .

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp Vũ Xuân Thôn nhấn mạnh, việc bảo vệ và phát triển rừng có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển nền kinh tế xanh, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và để làm được việc đó thì công tác chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+, tiến tới thực hiện REDD+ tại Việt Nam là một công cụ hiệu quả. Việc thực hiện này cần có sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, viên chức ngành Nông - Lâm nghiệp, trong đó các đoàn viên thanh niên với vai trò xung kích sẽ giữ vai trò tham mưu, thực hiện giúp thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện sáng kiến này trong khuôn khổ dự án địa phương và rộng ra là cấp độ quốc gia.

 

Thảo luận nhóm các vấn đề liên quan đến thực thi REDD+

 

Dựa trên nền tảng kiến thức nhận được về khái niệm, mục đích, nguyên tắc, lợi ích, rủi ro và tiềm năng việc thực hiện cơ chế REDD+ cũng như lộ trình hoạt động chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ tại Việt Nam, lớp tập huấn tiến hành chương trình thảo luận nhóm. Thông qua các chủ đề: Thế mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của Việt Nam khi tham gia REDD+ và Chương trình hoạt động của Đoàn Thanh niên Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị và các bên liên quan hưởng ứng sẵn sàng thực hiện REDD+, các nhóm thảo luận đã đưa ra những vấn đề rất sát với thực tế thực hiện tại địa phương. Một số hoạt động cụ thể của đoàn viên thanh niên được các nhóm đề xuất thực hiện như: Mô hình xử lý rác, phân hữu cơ vi sinh nông thôn; mô hình trồng nông lâm sản ngoài gỗ; tham gia trồng rừng bảo vệ an toàn hồ đập được đánh giá cao về tính hiệu quả, thiết thực với kinh phí thấp, huy động được sự tham gia của đông đảo của cộng đồng dân cư, tạo nhiều nguồn sinh kế cho người dân. Đặc biệt phát huy tối đa vai trò của Đoàn Thanh niên các cấp trong quá trình triển khai thực tế tại cộng đồng.

 

Theo các học viên, lớp tập huấn thật sự là một cơ hội tốt để họ có thể trao đổi, thu thập những thông tin quan trọng, trình bày những vướng mắc trong công việc, nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm xung kích của đoàn viên thanh niên trong thực hiện những hoạt động cụ thể có liên quan tới REDD+.

 

Các hoạt động cụ thể cho chuẩn bị thực hiện REDD+ được các học viên đề xuất rất sát với thực tế tại địa phương

 

Ông Khổng Trung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Dự án FCPF tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đang khẩn trương thực hiện những hoạt động sẵn sàng thực hiện REDD+ thông qua việc tham gia vào dự án “Hỗ trợ sẵn sàng thực hiện REDD+ tại Việt Nam” do Quỹ đối tác các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) của Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Trong các hoạt động dự án, ngoài việc nhận được sự quan tâm của các tổ chức xã hội, cộng đồng địa phương còn có sự tham gia năng động của các đoàn viên thanh niên. Việc thanh niên có đầy đủ thông tin, hiểu biết, tiếp cận sâu sắc với các vấn đề của REDD+ sẽ giúp tỉnh tiến gần hơn tới việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để có thể vận hành thực thi các cơ chế của REDD+.

 

Trên thực tế, REDD+ vẫn là một lĩnh vực khá mới mẻ và phức tạp, chưa có tiền lệ. Việt Nam đã và đang tích cực nỗ lực xây dựng kế hoạch hành động chuẩn bị cho sáng kiến giảm phát thải khí nhà kính từ hạn chế mất rừng, hạn chế suy thoái rừng; bảo tồn trữ lượng các-bon rừng, quản lý rừng bền vững và nâng cao trữ lượng các-bon rừng (REDD+). Trong đó, tập trung vào cải thiện sinh kế người dân sống dựa vào rừng, nâng cao nhận thức về môi trường và xã hội, tăng cường sự tham gia của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao trữ lượng các-bon của rừng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Các đại biểu và học viên lớp tập huấn cùng chụp ảnh lưu niệm

Công Dũng

 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh