Thứ năm, 06/05/2021

Việt Nam và Nhật Bản ký kết Công hàm trao đổi về khoản ODA vốn vay thuộc đợt 2 tài khoá 2011 trị giá 136,447 tỷ Yên

Thứ tư, 30/10/2013 | 00:00 GMT+7

DALN Sáng ngày 30/3/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay thuộc đợt 2 tài khóa 2011 trị giá 136,447 tỷ Yên   

Sáng ngày 30/3/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay thuộc đợt 2 tài khóa 2011 trị giá 136,447 tỷ Yên. Khoản ODA này sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó thông qua khoản ODA vốn vay nêu trên, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công tác phục hồi rừng nhằm bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giảm thiểu ứng phó với biến đổi khí hậu và xoá đói giảm nghèo.
 Khoản ODA vốn vay đợt 2 tài khoá 2011 của Chính phủ Nhật Bản đã đưa tổng cam kết ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam trong tài khoá 2011 đạt 208,097 tỷ Yên, cao nhất trong 20 năm qua kể từ khi Nhật Bản nối lại quan hệ ODA cho Việt Nam vào năm 1992, qua đó chứng tỏ sự đánh giá cao của Nhật Bản đối với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.
 
 Khoản ODA vốn vay ký kết hôm nay giúp Chính phủ Việt Nam triển khai 08 chương trình, dự án, cụ thể như sau:
 
1. Chương trình tín dụng giảm nghèo 10 (PRSC) (3,5 tỷ Yên)
 
2. Dự án phát triển thành phố công nghệ và khoa học Hòa Lạc (15,218 tỷ Yên);
 
3. Dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (20,584 tỷ Yên);
 
4. Dự án xây dựng đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) (tuyến số 1) (II)
 
5. Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới và mạng lưới đường bộ khu vực đoạn Hà Nội - Thái Nguyên (16,846 tỷ Yên);
 
6. Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương giai đoạn 2 (19,961 tỷ Yên);
 
7. Dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ (7,703 tỷ Yên);
 
8. Dự án phát triển bệnh viện tỉnh, vùng giai đoạn 2 (8,693 tỷ Yên);
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao các khoản ODA trong những năm qua mà Nhật Bản dành cho Việt Nam và nhấn mạnh Nhật Bản là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam. Nguồn vốn này đã đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt trong năm 2011 vừa qua, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản mặc dù đang phải tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả của thảm hoạ thiên nhiên kép là động đất và sóng thần xảy ra, nhưng việc tiếp tục cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam đã đã thể hiện tình hữu nghị, cũng như mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.
 
Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần. Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho biết, khoản ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản cam kết lần này sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam như: hệ thống đường bộ Hà Nội và Thái Nguyên; nhà ga hành khách T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài; phát triển các bệnh viện tỉnh, vùng; hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bên cạnh đó, thông qua khoản ODA vốn vay nêu trên, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo.
 
Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào năm 1992 đến nay, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam. Với 136,447 tỷ Yên vốn vay thông quan Công hàm trao đổi được chính thức ký kết hôm nay, cam kết ODA (bao gồm viện trợ không hoàn lại và ODA vốn vay) của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam từ 1992 đến nay đạt khoảng 1.915 tỷ Yên.
 
Nguyễn Danh Đàn

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm