Thứ sáu, 19/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Đưa nội dung bảo vệ động vật hoang dã vào bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp

Thứ năm, 29/06/2023 | 23:46 GMT+7

DALN Trong khuôn khổ Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ngày 26/6, Viện Phát triển Doanh nghiệp/Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (EDF/VCCI) và TRAFFIC đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Văn hóa doanh nghiệp và Bộ quy tắc ứng xử bảo vệ động vật hoang dã.


Quang cảnh Hội thảo.

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, các vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên ngày càng được quan tâm và đưa vào chính sách trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) hay chiến lược về Môi trường, Xã hội, Quản trị (ESG) đều có các nội dung phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát người tiêu dùng của TRAFFIC cho đến nay vẫn chỉ ra rằng doanh nhân là một trong những nhóm đối tượng chính tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật nhằm thể hiện sự giàu có, địa vị xã hội. Hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật cả trực tiếp và trực tuyến vẫn diễn ra sôi động và đang có chiều hướng gia tăng. Trong chuỗi cung ứng từ vận chuyển, buôn bán đến tiêu thụ động vật hoang dã, doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật liên quan động vật hoang dã.

Với mục tiêu giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro, tránh vi pham pháp luật và quy định về bảo vệ động vật hoang dã, đồng thời thúc đẩy nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập, Bộ quy tắc ứng xử Bảo vệ động vật hoang dã dành cho doanh nghiệp đã được xây dựng, đưa ra các định hướng hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lồng ghép các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã vào các điều khoản bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên trong Bộ quy tắc ứng xử hay Chính sách của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI cho rằng: “Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức to lớn, đòi hỏi phải nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập. Đưa vấn đề bảo vệ mội trường, bảo vệ thiên nhiên, trong đó có các loài động vật hoang dã vào Quy tắc ứng xử hay văn hóa doanh nghiệp là một trong những chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu và năng lực cạnh tranh, gia tăng cơ hội hội nhập với thị trường quốc tế”.


Tiến sĩ Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI phát biểu tại Hội thảo.

Giám đốc Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro PwC Phạm Hải Âu cũng nhấn mạnh: “Mất đa dạng sinh học và sụp đổ hệ sinh thái là một trong 5 rủi ro hàng đầu về Môi trường và Xã hội trong báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết ở tầm quốc gia và khuyến khích doanh nghiệp đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội cũng như chiến lược Môi trường, Xã hội và Quản trị trong mối tương quan với các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh các nội dung về bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học; đồng thời, đưa ra các sáng kiến để Bộ quy tắc ứng xử Bảo vệ động vật hoang dã dành cho doanh nghiệp có tính thực tiễn và phù hợp với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Ghi nhận những đóng góp từ Hội thảo, Bộ quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thiện để triển khai thí điểm trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp.

Dịp này, đại diện doanh nghiệp trong các lĩnh vực vận tải, logistic, hội nghề truyền thống, dịch vụ… đã ký cam kết thể hiện sự ủng hộ đối với việc bảo vệ động vật hoang dã.


Đại diện doanh nghiệp ký cam kết ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã.

Đánh giá cao sự quan tâm của khối tư nhân trong việc chủ động đấu tranh phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, bà Nguyễn Tuyết Trinh - Giám đốc Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam khẳng định: “Trong khuôn khổ Dự án, TRAFFIC sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chính sách xã hội, bộ quy tắc ứng xử của doanh nghiệp, trong đó đề cao vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và bảo vệ động vật hoang dã".

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Phương Oanh

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn