Chủ Nhật, 21/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Hội nghị Tham vấn Văn kiện Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học lần 2

Thứ tư, 20/01/2021 | 14:50 GMT+7

DALN Ngày 19 tháng 1 năm 2021 vừa qua tại thành phố Hà Nội, Vụ Hợp tác Quốc tế và Ban quản lý các dự án Lâm nghệp đã tổ chức Hội nghị Tham vấn Văn kiện Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học lần 2.


Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế khai mạc Hội nghị.


Tham dự hội nghị có các vụ Tài chính, Kế Hoạch, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Dai Global (DAI), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh và các cơ quan, đơn vị và các tổ chức có liên quan.

Theo thiết kế của Dự án, Dự án được thực hiện trên 11 tỉnh (Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Lâm Đồng) và một số Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. 

Với thời gian dự kiến Dự án sẽ thực hiện trong thời gian là 5 năm với nguốn kinh phí được tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Dự án  do Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp làm chủ dự án, đơn vị thực hiện dự án được phân cho 2 tổ chức là: Công ty DAI GLOBAL LLC. (DAI) và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF).

Với mục tiêu của Dự án là: Giảm phát thải khí nhà kính và tăng khả năng hấp thụ các-bon trong rừng sản xuất là rừng tự nhiên và rừng trồng của Việt Nam; Bảo tồn đa dạng sinh học ở những khu vực rừng có giá trị cao về đa dạng sinh học của quốc gia.


Dự án được xây dựng 2 hợp phần chính:

Hợp phần 1: Quản lý Rừng bền vững, Do Công ty DAI GLOBAL LLC. (DAI) thực hiện. Hợp phần này sẽ giải quyết các nguyên nhân chính của mất rừng và suy thoái rừng: (i) Chuyển đổi rừng tự nhiên (cho sản xuất nông nghiệp, phát triển hạ tầng, rừng trồng thương mại v.v); (2) Rừng trồng gỗ nhỏ quản lý kém bền vững và không hiệu quả; và (3) Sử dụng rừng tự nhiên không bền vững và gây suy thoái rừng (thu gom trái phép các sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ (NTFP), canh tác nông nghiệp trái phép dưới tán rừng tự nhiên v.v). Thông qua việc giải quyết các nguyên nhân gây mất rừng và suy thoái rừng, các hoạt động của hợp phần sẽ hướng đến hỗ trợ để thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững đất, rừng được quy hoạch cho lâm nghiệp tại các tỉnh mục tiêu của dự án.

Hợp phần 2: Bảo tồn Đa dạng sinh học. Do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) thực hiện. Hợp phần này sẽ tập trung vào công tác bảo tồn, bảo vệ và quản lý các loài động vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng cũng như hai loại rừng quan trọng: Rừng đặc dụng và Rừng phòng hộ tại các địa bàn dự án ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng và một số Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên.


Ông Vũ Văn Hưng Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp
tổng hợp ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe dự thảo Văn kiện của tổ xây dựng dự án và báo cáo các nội dung điều chỉnh theo góp ý tham vấn lần 1 của DAI và WWF. Các đại biểu đại diện các đơn vị đã có ý kiến tham luận đều nhất trí cao với nội dung Văn kiện đã được điều chỉnh đồng thời có kiến nghị với Vụ Hợp tác quốc tế và Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp sớm trình Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt văn kiện theo quy định của phía Việt Nam để dự án sớm đi vào hoạt động.

Nguyễn Tiến Dũng – CTV

Một số hình ảnh Hội nghị


Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn và ông Vũ Văn Hưng chủ trì Hội Nghị


Ông Hoàng Văn Mát đại diện tổ xây dựng dự án trình bày Dự thảo Văn kiện Dự án


Ông Đỗ Đăng Tèo (DAI) trình bày báo cáo tại Hội Nghị


Ông Nguyễn Văn Mai (WWF Việt Nam) trình bày báo báo tại Hội NghịMột số hình ảnh đại biểu phát biểu tại Hội Nghị Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn