Thứ bảy, 02/07/2022

* Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2021  

* Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2021  

* Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em  

 

Dự án VFBC triển khai kế hoạch thực hiện tại tỉnh Thanh Hoá

Thứ năm, 09/12/2021 | 09:59 GMT+7

DALN Từ ngày 8 đến ngày 9/12 tại tỉnh Thanh Hoá, Ban quản lý các dự án lâm nghiệp do ông Vũ Văn Hưng Phó Trưởng ban - Giám đốc Dự án VFBC TW cùng giám đốc hợp phần Quản Lý rừng bền Vững dự án VFBC đã có chương trình làm việc với Sở NN&PTNT và dự án VFBC tỉnh Thanh Hoá.

Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo và cán bộ của Dự án VFBC tỉnh, Đại diện Hiệp hội gỗ và Lâm sản Thanh Hoá, Hiệp hội tre luồng tỉnh Thanh Hoá.

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã được nghe báo cáo về hiện trạng quản lý rừng tại tỉnh Thanh Hoá và phương hướng phát triển nghành lâm nghiệp của tỉnh; đồng thời đoàn cũng được nghe báo cáo của Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Thanh Hoá và đơn vị thực hiện hợp phần quản lý rừng bền vững (Công ty DAI) báo cáo tiến độ hoạt động dự án năm 2021 và kế hoạch tổng thể 5 năm thực hiện dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học của USAID tại tỉnh Thanh Hoá.


Ông Vũ Văn Hưng, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp - Giám đốc dự án VFBC


Ông Lê Đức Thuận, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hoá phát biểu.


Ông Lê Công Cường Giám đốc dự án VFBC tỉnh Thanh Hoá


Theo báo cáo của BQLDA VFBC tỉnh Thanh Hoá; tổng kinh phí thực hiện dự án tại tỉnh là 2,224 triệu USD trong đó vốn viện trợ không hoàn lại từ USAID là 2 triệu USD và 0,224 triệu USD vốn đối ứng của tỉnh. Dự án được thực hiện trên địa bàn 9 huyện với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng khả năng hấp thụ các-bon trong rừng sản xuất là rừng tự nhiên và rừng trồng; bảo tồn đa dạng sinh học ở những khu vực rừng có giá trị cao về đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.


Ông Abraham Guillen, Giám đốc hợp phần quản lý rừng bền vững (DAI)

Tại buổi làm việc với Hiệp hội tre luồng tỉnh Thanh Hoá, đoàn đã được nghe báo cáo của Hiệp hội và các đề nghị hỗ trợ kỹ thuật của dự án VFBC đối với việc phát triển tre luồng tại Thanh Hoá.

Thống kê cho thấy, Thanh Hoá có diện tích tre luồng lớn nhất cả nước với tổng diện tích là 152.659 ha (với 71.375 ha luồng trồng và 81.253 ha tre luồng tự nhiên) với sản lượng 25 triệu cây luồng (tương đương 12 triệu USD), với 126 cơ sở chế biến tại tỉnh. Dự án Rừng và đồng bằng Việt Nam VFD đã hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển tre luồng và tăng trưởng xanh đồng thời hỗ trợ công ty LASUCO xây dựng dự án tiền khả thi và khả thi, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu công nghệ cho nhà máy chế biến công nghiệp tre luồng; Hỗ trợ tỉnh xây dựng mô hình hợp tác xã thâm canh vùng luồng, thành lập Hiệp hội tre luồng tỉnh (FSC).

Hiệp hội tre luồng Thanh Hoá mong muốn và đề nghị được dự án hỗ trợ "Chuỗi sự kiện tre thế giới" sẽ được tổ chức tại công viên sinh thái tre luồng tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá vào tháng 9 năm 2022.


Anh Hùng lao động Lê Văn Tam, Chủ tịch Hiệp hội tre luồng tỉnh Thanh Hoá


Nguyễn Song Hoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội tre luồng tỉnh Thanh Hoá

 

Cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Thanh Hoá, Đoàn đã làm việc với khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo khu bảo tồn, đại diện UBND huyện Bá Thước.

Với tổng diện tích là 12.057 ha, năm 2014 khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã xác định được 590 loài cây thuốc, thuộc 445 chi, 162 họ, trong đó có sự xuất hiện của một số loài có giá trị cao trong y học như: Lá Khôi tía, Bẩy lá một hoa, Sa nhân, Đẳng sâm ...

Theo đề xuất của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Dự án sẽ hỗ trợ xây đề án phát triển du lịch sinh thái gắn liền với công tác quản lý và sử dụng rừng bền vững và đề án hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn cây thuốc quý, có giá trị kinh tế của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nhằm phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng trong khu vực.Lãnh đạo KBTTN Pù Luông làm việc cùng đoàn.


Chụp ảnh luu niệm cùng Hiệp hội tre luồng tỉnh Thanh Hóa


Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng ban Vũ Văn Hưng đề nghị Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Thanh hoá và nhà thầu DAI phối kết hợp cùng BQL dự án VFBC trung ương sớm triển khai thực hiện các kế hoạch của dự án đã được phê duyệt nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả của Dự án.

Nguyễn Tiến Dũng - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn