Thứ hai, 24/06/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án SNRM2 họp bàn với đoàn công tác của nhà tài trợ JICA về các chương trình dự án

Thứ sáu, 21/07/2023 | 16:28 GMT+7

DALN Sáng ngày 20/06/2022, tại Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, đoàn công tác của Văn phòng JICA đã có buổi làm việc với Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp về một số nội dung triển khai thực hiện Dự án Tăng cường quản lý Tài nguyên thiên nhiên bền vững - Dự án SNRM2, và họp bàn về việc xây dựng và chuẩn bị các dự án mới.

Đại diện phía Việt Nam có: Ông Vũ Văn Hưng - Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án SNRM2 Trung ương, ông Hoàng Phú Mỹ - Trưởng phòng quản lý tư vấn và xây dựng dự án, ông Nguyễn Hoàng Nam - Trưởng phòng Tài chính kế toán, ông Vũ Quang Vinh - Phó phòng Kế hoạch kỹ thuật, ông Phạm Vũ Thắng - Phó Giám đốc Dự án SNRM2 Trung ương. Đại diện đoàn công tác của Tổ chức hợp tác quốc tế JICA gồm có: Ông Hiroki Miyazono - Cố vấn cấp cao Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), bà Yukiyo Komine - Nhóm Môi trường tự nhiên 1, trực tiếp quản lý dự án SNRM2 tại Jica Tokyo, bà Fumika Abe - đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, cùng các cán bộ chuyên môn, các tư vấn Nhật Bản đang làm việc cho Dự án SNRM2.


Đoàn công tác của JICA Tokyo Nhật Bản làm việc cùng đại diện Lãnh đạo Ban, các trưởng, phó phòng nghiệp vụ và Dự án SNRM2 Trung ương


Đoàn công tác của JICA do ông Hiroki Miyazono - Cố vấn cấp cao cơ quan JICA trụ sở chính là trưởng đoàn tại phòng họp của Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp


Đại diện Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và Dự án SNRM2 do ông Vũ Văn Hưng - Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án lâm nghiệp chủ trì

Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế JICA đã được nghe báo cáo về tiến độ triển khai dự án SNRM2 tại Trung ương và trên địa bàn các tỉnh thực hiện dự án, công tác xây dựng kế hoạch tài chính cho năm 2023, dự kiến các hoạt động của giai đoạn tiếp theo cho dự án SNRM2. Trải qua 2 năm phải ứng phó với dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cán bộ, chuyên viên của Ban quản lý dự án SNRM2 các cấp đã cố gắng hết sức để việc triển khai dự án được diễn ra như đúng tiến độ đã cam kết. Dù đã được bổ sung thêm 10 triệu Yên trong năm 2023 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại để thực hiện các hoạt động tại địa phương, dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn như thiếu trang thiết bị để phục vụ công tác triển khai thực hiện dự án, vốn viện trợ không hoàn lại quá ít, không đủ để thực hiện các hoạt động như trong văn kiện của dự án. Đại diện lãnh đạo Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, ông Vũ Văn Hưng đã đề nghị phía đại diện JICA tiếp tục bổ sung nguồn kinh phí cho các hoạt động tiếp theo của dự án để việc triển khai thực hiện dự án được hiệu quả hơn, tổ chức thêm các đoàn công tác, thăm quan học tập kinh nghiệm về chế biến, sản xuất gỗ cho Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và một số cán bộ liên quan tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên bước đầu đã xem xét khung dự án hợp tác kỹ thuật nối tiếp Dự án SNRM2, với mục tiêu chủ yếu được đưa ra là tăng cường xây dựng, thực hiện các chính sách trọng tâm về quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững và thúc đầy Chương trình hành động quốc gia về REDD+. Thời gian dự kiến thực hiện dự án là từ năm 2025-2029 (5 năm) với đầu ra là 2 Hợp phần chính. Ngoài ra, tổ chức JICA hiện đang là cơ quan kết nối tổ chức JIFPRO và DGEF đầu tư trồng rừng tại Việt Nam Ông Vũ Văn Hưng phát biểu: việc hoạch định các dự án trong tương lai cũng là bước đầu mở ra cơ hội hợp tác và gìn giữ truyền thống ngoại giao giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung, cũng như ngành Lâm nghiệp và cơ quan hợp tác quốc tế JICA nói riêng. Tuy nhiên, việc thiết kế dự án cũng như các chương trình hợp tác cần thận trọng trong việc thiết kế hành lang pháp lý, giúp kiểm tra, giám sát, hỗ trợ địa phương thực hiện, xây dựng khung chính sách phù hợp trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật, tránh lãng phí nguồn lực.

Tham gia cuộc họp, đại diện các phòng ban của Ban quản lý dự án lâm nghiệp cũng đã nêu ý kiến: ghi nhận và đánh giá cao những thành tích Dự án SNRM2 đã đạt được, đề nghị các bên xây dựng dự án cần bổ sung các đầu ra có tính chất kế thừa, tiếp nối thành công của dự án trước và duy trì hiệu quả lâu dài cho người dân tại các tỉnh vùng dự án. Đồng thời, mong muốn nhà tài trợ làm rõ cam kết vốn, xây dựng thêm các hợp phần tăng cường năng lực cho đối tượng hưởng lợi.


Ông Nguyễn Hoàng Nam - Trưởng phòng Tài chính kế toán phát biểu ý kiến tại buổi họp


Ông Vũ Quang Vinh - Phó phòng Kế hoạch kỹ thuật phát biểu ý kiến tại buổi họp


Ông Hoàng Phú Mỹ - Trưởng phòng quản lý tư vấn và xây dựng dự án phát biểu ý kiến tại buổi họp


Ông Hiroki Miyazono - Cố vấn cấp cao của JICA trụ sở chính phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện cho đoàn công tác JICA, ông Hiroki Miyazono đã ghi nhận, cân nhắc và sẽ chỉnh sửa lại các đề xuất dự án sau khi tham vấn với các cục vụ liên quan của Bộ NN&PTNT, mong muốn nhận được sự thông cảm phía Việt Nam về khó khăn của vốn viện trợ, cũng như việc đồng Yên Nhật bị hạ tỉ giá trong thời gian vừa qua. Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý và triển khai các dự án trong nhiều năm, cơ quan hợp tác quốc tế JICA hy vọng sẽ được tiếp tục hợp tác với Ban trong các dự án tiếp theo.

Buổi làm việc kết thúc cùng ngày với sự thống nhất của các bên về việc sẽ xem xét, trao đổi, tháo gỡ những vấn đề khó khăn đã được đưa ra, cùng phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác lâu dài, hiệu quả, tập trung vào các mục tiêu cũng như mốc thời gian trong kế hoạch đặt ra.

Vũ Thị Huyền Trang

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn