Thứ hai, 21/06/2021

Hội nghị giao ban đánh giá kết quả năm 2020 và bàn giải pháp đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021.

Thứ hai, 29/03/2021 | 18:43 GMT+7

DALN Vừa qua, tại Thành phố Quy Nhơn, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2020 và bàn giải pháp đạt mục tiêu năm 2021.

 
Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh và ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị còn có đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, Lãnh đạo Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và  trên 100 doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ trên cả nước.


Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn phát biểu tại Hội nghị


Theo báo cáo tại Hội nghị, trong  năm 2020, giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản của Việt Nam đạt trên 13,23 tỷ USD, tăng trưởng trên 16,9% so với năm 2019, vượt kế hoạch đặt ra (12,5 tỷ USD). Giá trị xuất khẩu gỗ, lâm sản vào một số thị trường truyền thống vẫn giữ mức tăng trưởng như: Thị trường Trung Quốc tăng 3,2%, Hàn Quốc tăng 3,6%, đặc biệt thị trường Hoa Kỳ tăng 34,7%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đã tận dụng tối đa thời cơ phát triển mở rộng thị trường trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cơ hội từ các hiệp định AFTA mà Việt Nam tham gia.

Mục tiêu trong năm 2021, phấn đấu đưa giá trị xuất khẩu lâm sản đạt từ 14 đến 14,5 tỷ USD, tăng khoảng 9,6% so với 2020. Để đạt được mục tiêu xuất khẩu năm 2021 và những năm tiếp theo, cộng đồng doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản, các hiệp hội ngành hàng và các Bộ, ngành, địa phương cần có những giải pháp tổng thể, đồng bộ và lâu dài về các lĩnh vực từ phát triển vùng nguyên liệu trong nước, tổ chức sản xuất, thương mại và thị trường, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực…. Trước mắt, trong năm 2021 cần tập trung thực hiện các giải pháp: hoàn thiện, tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, phát triển thị trường, phát triển nguồn nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu lâm sản, phát triển nguồn nhân lực và phát triển cơ sơ hạ tầng phục vụ ngành công nghiệp chế biến gỗ.Trưởng ban Đỗ Quang Tùng tham dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2021, tôi đề nghị cộng đồng các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cần phải có giải pháp tổng thể, đồng bộ và lâu dài về các lĩnh vực từ phát triển vùng nguyên liệu trong nước, tổ chức sản xuất, phát triển và thị trường, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực… Đặc biệt, ngành chức năng phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gỗ nhập khẩu trước cáo buộc của Mỹ rằng các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng nguồn gỗ bất hợp pháp; muốn vậy, phải triển khai quyết liệt Nghị định 102 của Chính phủ.  Có thể ví von, bức tranh kinh tế năm 2020 tựa như đại dương đầy sóng gió, và ngành gỗ Việt Nam như con tàu kiên cường vượt trùng khơi, cập bờ an toàn với những thành tựu vượt xa kỳ vọng”.

Cũng tại Hội nghị giao ban, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn đã thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao bằng khen của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho 40 tập thể và 65 cá nhân hoạt động trong ngành gỗ Việt Nam có thành tích trong phong trào “Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020".


Thứ trưởng Thường trực Bộ Hà Công Tuấn trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Nguyễn Tiến Dũng

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm