Thứ ba, 18/06/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Việt Nam, Na Uy và LHQ công bố gói viện trợ 30 triệu đô la Mỹ cho việc thực hiện sáng kiến REDD+ ở Việt Nam tại Hội nghị UN-REDD COP18

Thứ năm, 19/12/2013 | 00:00 GMT+7

DALN Tại một sự kiện bên lề Hội nghị lần thứ 18 các bên tham gia Công ước Khung Của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP18) trong khuôn khổ Chương trình UN-REDD, Na Uy đã ký thỏa thuận viện trợ 30 triệu đô la Mỹ với Liên Hợp Quốc nhằm trợ giúp thực hiện giai đoạn 2 Chương trình UN-REDD Quốc gia ở Việt Nam.   

Tại một sự kiện bên lề Hội nghị lần thứ 18 các bên tham gia Công ước Khung Của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP18) trong khuôn khổ Chương trình UN-REDD, Na Uy đã ký thỏa thuận viện trợ 30 triệu đô la Mỹ với Liên Hợp Quốc nhằm trợ giúp thực hiện giai đoạn 2 Chương trình UN-REDD Quốc gia ở Việt Nam. Giai đoạn 2 này (2012-2015) sẽ đẩy mạnh những hoạt động Việt Nam đã và đang thực hiện với sự hỗ trợ của Na Uy và Chương trình UN-REDD kể từ năm 2009, nhằm giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+).
 
 
Là một trong các quốc gia thực hiện thí điểm Chương trình UN-REDD ngay từ thời điểm ban đầu, Việt Nam đã trở thành một quốc gia đi đầu trong việc thực hiện sáng kiến REDD+ trong vòng 4 năm qua, đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như xây dựng các hệ thống phân phối lợi ích công bằng và bình đẳng cho REDD+, và đảm bảo sự tham gia tích cực của các bên liên quan nhằm tiến hành các hoạt động như giám sát rừng dựa trên sự tham gia, đảm bảo sự chấp thuận tự nguyện của người bản xứ và các cộng đồng sống dựa vào rừng khác trên cơ sở được cung cấp thông tin, kiến thức.
 
"Các kết quả thực hiện Chương trình UN-REDD Quốc gia giai đoạn I đã tạo một nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo thực hiện REDD+ tại Việt Nam. Với những nỗ lực mạnh mẽ và sự trợ giúp của quốc tế, Việt Nam đã tăng được độ che phủ rừng từ 27% năm 1990 lên 40% hiện nay" – theo ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Tại sự kiện của Chương trình UN-REDD ngày hôm nay, Việt Nam và Na Uy đã ký kết một tuyên bố chung về hợp tác thực hiện sáng kiến REDD+, trên cơ sở công nhận kế hoạch của Việt Nam giảm 20% phát thải từ hoạt động nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong đó có các hoạt động lâm nghiệp, đến năm 2020. Tuyên bố này cũng nêu bật các kế hoạch của Việt Nam nhằm xây dựng thêm các chính sách và biện pháp để giải quyết các nguy cơ gây tàn phá rừng, và tăng độ che phủ rừng lên 45% đến năm 2020.
 
"Với thỏa thuận hợp tác này, chúng tôi mong muốn được đóng góp cho những nỗ lực của Việt Nam nhằm giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, bao gồm các biện pháp bảo vệ rừng tự nhiên và đa dạng sinh học thông qua kiểm soát tình trạng chặt phá rừng bất hợp pháp, tăng cường công tác kiểm lâm, và tăng cường sự tham gia của các cộng đồng địa phương cùng với việc đảm bảo các quyền lợi của họ" - ông Bård Vegar Solhjell, Bộ trưởng Bộ Môi trường Na Uy, cho biết.
 
Trước khi diễn ra lễ ký kết thỏa thuận và tuyên bố chung giữa Việt Nam – Na Uy về việc thực hiện sáng kiến REDD+, các đại diện cấp cao của Costa Rica, Mexico và Nigeria đã trình bày về những tiến bộ mới nhất về các biện pháp đảm bảo thực hiện sáng kiến REDD+ cũng như việc chuẩn bị khung pháp lý cho sáng kiến này trước hơn 100 đại biểu và các bên tham gia sáng kiến REDD+ tại Hội nghị.
 
"46 quốc gia đối tác thực hiện Chương trình UN-REDD nắm giữ trên một nửa tổng diện tích rừng nhiệt đới thế giới. Các bài trình bày ngày hôm nay của Costa Rica, Mexico và Nigeria, cùng với thỏa thuận và tuyên bố chung giữa Việt Nam và Na Uy, đã cho thấy ý chí chính trị mạnh mẽ nhằm bảo tồn những diện tích rừng quý giá có vai trò hết sức quan trọng đối với công tác giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu" –bà Mette Løyche Wilkie, Trưởng Ban Thư ký Chương trình UN-READ phát biểu.
 
Tất cả các bài trình bày tại sự kiện bên lề Hội nghị COP18 trong khuôn khổ Chương trình UN-REDD ngày hôm nay sẽ được đăng tải trên trang thông tin các sự kiện của Chương trình tại địa chỉ www.un-redd.org trong một vài ngày tới.
 
Thông tin thêm về Chương trình UN-REDD
 
Chương trình UN-REDD là sáng kiến phối hợp của Liên Hợp Quốc về Giảm Phát thải từ Mất Rừng và Suy thoái Rừng (REDD+) ở các quốc gia đang phát triển. Chương trình được khởi động từ năm 2008, dựa trên vai trò tập hợp và những kiến thức chuyên môn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Để có thêm thông tin về hoạt động của Chương trình UN-REDD, vui lòng truy cập www.un-redd.org hoặc e-mail Chương trình tại địa chỉ[email protected]
 
Thông tin thêm về REDD+
 
Giảm Phát thải từ Mất rừng và Suy thoái Rừng (REDD) là một nỗ lực nhằm tạo giá trị tài chính cho lượng các-bon dự trữ trong rừng, tạo cơ chế ưu đãi cho các quốc gia đang phát triển nhằm giảm phát thải từ các diện tích rừng và đầu tư vào các hướng phát triển bền vững với phát thải các-bon thấp. Sáng kiến "REDD+" không chỉ dừng lại ở việc giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, mà còn bao gồm vai trò bảo tồn, quản lý rừng bền vững và tăng cường trữ lượng các-bon từ rừng.
 
(Theo UNDP)
Thu Trang – CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn