Thứ bảy, 02/12/2023

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án SNRM2: Khảo sát thực địa lập kế hoạch quản lý rừng bền vững

Thứ ba, 22/02/2022 | 16:53 GMT+7

DALN Từ đầu tháng 1 năm 2022 đến giữa tháng 2 năm 2022, Dự án Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM2) đã tiến hành khảo sát thực địa các tỉnh Sơn La và Tuyên Quang. Chuyến khảo sát thực địa bao gồm điều tra rừng, điều tra đa dạng sinh học (động thực vật) và lập bản  đồ độ bao phủ rừng.

Chuyến khảo sát thực địa lần này có sự hỗ trợ của các chuyên gia có chuyên ngành về từng lĩnh vực, chuyến khảo sát đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chủ rừng mục tiêu và người dân địa phương, trong số đó có một số chuyên gia đã dành ba tuần để khảo sát tại một địa điểm.

Tất cả những bên có liên quan đã được tập hợp lại thành một nhóm trước khi tiến hành khảo sát, sau đó chọn địa điểm khảo sát và di chuyển đến địa điểm khảo sát bằng xe máy. Cuộc điều tra thực địa này được thực hiện theo Thông tư số 28 về quy hoạch Quản lý rừng bền vững và các phương pháp thu thập số liệu cũng không giống nhau, phụ thuộc vào loại rừng được khảo sát là rừng tự nhiên hay rừng trồng.

Tại Việt Nam, đã có luật nghiêm cấm chặt cây trong rừng tự nhiên kể từ năm 2014 nhằm bảo tồn các khu rừng với hệ sinh thái quý đã bị suy giảm do chuyển đổi sang làm ruộng nông nghiệp và khai thác gỗ trái phép. Chuyến khảo sát thực địa cũng ghi nhận kết quả rằng rất ít cây lá rộng cao và hy vọng rằng loại cây này sẽ được bảo tồn theo quy hoạch Quản lý rừng bền vững.

Dự án SNRM2 sẽ phát triển kế hoạch Quản lý rừng bền vững hữu hình dựa trên dữ liệu đã thu thập được từ những chuyến khảo sát thực địa này và thông qua việc trao đổi quan điểm với các chủ rừng, Dự án SNRM2 sẽ tiến hành hỗ trợ triển khai kế hoạch khoảng sau tháng 4 năm 2022.

Một số hình ảnh của chuyến khảo sát thực địaHình ảnh đoàn khảo sát lựa chọn khu vực khảo sát thực địa
dựa trên bản đồ lâm nghiệp cơ bản tại tỉnh Tuyên Quang

 

 Hình ảnh các chuyên gia di chuyển đến địa bàn tiến hành khảo sát thực địa
bằng xe máy tại tỉnh Tuyên Quang

 


Hình ảnh đoàn khảo sát tiến hành đo kích thước một cây lớn tại tỉnh Sơn La

  
Hình ảnh một cây lá rộng quý hiếm được tìm thấy trong chuyến khảo sát tại tỉnh Sơn La

Nguồn: JICA Việt Nam website (jica.go.jp), Dự án SNRM2 Trung ương

Vũ Thị Huyền Trang - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn