Thứ năm, 06/05/2021

Tập huấn “Thí điểm vận hành quy trình kiểm soát đảm bảo chất lượng số liệu theo dõi diễn biến rừng”

Thứ hai, 01/10/2018 | 00:00 GMT+7

DALN Trong ba ngày từ 26/9 đến hết ngày 28/9 vừa qua, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra lớp tập huấn “Thí điểm vận hành Quy trình kiểm soát, đảm bảo chất lượng số liệu theo dõi diễn biến rừng”.   

 

Thành phần tham dự bao gồm: Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Dự án SNRM, Cục Kiểm lâm (Phòng quản lý rừng), Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp (Phòng Dữ liệu và thông tin tổng hợp), Chi cục Kiểm lâm các vùng I, II, III. IV, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận và Cà Mau, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế.

 

Trong khuôn khổ Dự án Quản lý Tài nguyên thiên nhiên bền vững (Dự án SNRM), Ứng dụng Di động theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã được vận hành thí điểm, với sự hỗ trợ từ Tổng cục Lâm nghiệp - Cục Kiểm lâm và các dự án khác như FORMIS II, FCPF, UN-REDD2, VFD và Trường Sơn Xanh. Bên cạnh đó, Thông tư số 26/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 đã chính thức hóa việc sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng. Dự án SNRM đã hoàn thành các lớp tập huấn tiểu giáo viên tại 16 tỉnh và bốn tỉnh vùng Tây Bắc bao gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình đã và đang vận hành Hệ thống này ở quy mô toàn tỉnh, trong khi bảy tỉnh khu vực Trung Bộ do dự án FCPF2 và dự án Trường Sơn Xanh tài trợ, 5 tỉnh khác do dự án UN-REDD2 tài trợ đang vận hành ở quy mô nhỏ hơn.

 

Ông Baku Takahashi - Đại diện văn phòng chuyên gia Dự án SNRM phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

 

Số liệu diễn biến rừng ngoài thực địa được thu thập và báo cáo bằng Ứng dụng Di động và các nguồn khác, được cập nhật và báo cáo vào Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng toàn quốc thông qua Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng (Hệ thống FRMS). Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, có những diện tích có thể có xảy ra biến động rừng ngoài thực địa nhưng chưa được khảo sát, báo cáo đầy đủ và kịp thời vào Hệ thống FRMS. Dự án SNRM đã xây dựng một Quy trình Kiểm soát, Đảm bảo chất lượng số liệu theo dõi diễn biến rừng, nhằm hạn chế những sai khác giữa bản đồ số liệu và ngoài thực địa, từ đó hỗ trợ tốt cho các cấp quản lý để ra quyết định, xây dựng chính sách bảo vệ và phát triển rừng phù hợp với từng địa phương.

 

Buổi tập huấn do Dự án SNRM - Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp phối hợp với Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức với các nội dung cụ thể: nhằm mục đích sử dụng công nghệ điện toán đám mây để tự động phân tích ảnh vệ tinh, phát hiện các diện tích có thể có biến động rừng ngoài thực địa; cách thực hiện các thao tác kỹ thuật để xác định các lô có thể có sai khác giữa bản đồ và thực địa, cập nhật quy trình khảo sát, bổ sung diễn biến rừng ngoài thực địa và quy trình phê duyệt số liệu sau kiểm soát, đảm bảo chất lượng.

 

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chuyên gia GIS hướng dẫn học viên thực hiện các thao tác

trong ứng dụng phát hiện biến động rừng (GEE App).

 

Nguyên lý vận hành của ứng dụng phát hiện biến động rừng sử dụng công nghệ điện toán đám mây của Google có sức mạnh tương đương hàng nghìn máy tính thông thường chạy đồng thời, tự động xử lý nguồn ảnh vệ tinh (Landsat-7,-8 hoặc Sentinel-2) theo không gian và thời gian yêu cầu bởi người dùng. Hơn nữa, ứng dụng còn có khả năng tự lọc mây, bóng mây, gộp các ảnh trong khoảng thời gian yêu cầu, các sai khác vượt ngưỡng được tự động tính toán, thu thập và chỉ thu thập các sai khác trên đất có rừng.

 

Đại diện học viên phát biểu về một số nhược điểm gặp phải khi sử dụng ứng dụng phần mềm

 

Ông Phạm Vũ Thắng – Phó Giám đốc Dự án SNRM phát biểu bế mạc lớp tập huấn

 

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, Ông Phạm Vũ Thắng - Phó giám đốc Dự án SNRM đánh giá cao những chia sẻ sâu sắc của các cán bộ, chuyên gia, tư vấn phát triển phần mềm cũng như những đóng góp của các học viên tham gia lớp tập huấn và nhấn mạnh rằng các bên liên quan từ Trung ương đến địa phương trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ, phản ánh chi tiết hơn nữa những vướng mắc trong quá trình vận hành phần mềm ứng dụng tại địa phương để đáp ứng các quy định, yêu cầu kỹ thuật đảm bảo tích hợp dữ liệu vào Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng toàn quốc thông qua Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng để phần mềm này sẽ là công cụ hữu ích và là một trong những công cụ được sử dụng trong theo dõi diễn biến rừng cho toàn Ngành lâm nghiệp.

 

Vũ Thị Huyền Trang - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm