Thứ ba, 26/09/2023

* KHCT PB GD PL và TT, tiếp thị ch.sách tác động lớn XH của Bộ NN-PTNT 2023  

* KHHĐ Bộ NN-PTNT triển khai NQ 14/NQ-CP  

* Quy định liên quan bỏ Sổ HK, Tạm trú giấy  

* NĐ 24/2023/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với CB, CC, VC và LLVT  

* TT 23/2023/TT-BTC hao mòn, khấu hao TSCĐ  

* NĐ 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế  

Trao tài trợ quỹ bảo tồn loài của USAID cho 3 tổ chức của Việt Nam

Thứ ba, 21/02/2023 | 08:34 GMT+7

DALN Chiều 13/2, 3 tổ chức của Việt Nam nhận quỹ bảo tồn loài của Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do USAID tài trợ.


Lễ trao tài trợ quỹ bảo tồn loài do USAID tài trợ cho 3 tổ chức của Việt Nam chiều 13/2. Ảnh: WWF.

Cụ thể, 3 tổ chức được nhận tài trợ bao gồm Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) và Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet). Mục tiêu của Quỹ Bảo tồn Loài (SCF) nhằm cải thiện công tác bảo tồn loài hoang dã ưu tiên tại Việt Nam.

Trong đó, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) nhận được tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Loài với Dự án: “Hiện trạng và bảo tồn Cá chạch suối (Schistura spiloptera) cực kỳ nguy cấp ở Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã và Rừng Phòng hộ (RPH) Bắc Hải Vân, tỉnh Thừa Thiên-Huế”.

Dự án dự định triển khai trong thời gian 1 năm và đặt mục tiêu góp phần cập nhật về hiện trạng quần thể, phân bố và đề xuất các biện pháp bảo tồn đối với Cá chạch suối - loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng ở VQG Bạch Mã và RPH Bắc Hải Vân.

Dự án: “Bảo tồn Vượn má trắng (Nomascus leucogenys) ở VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh” do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đề xuất cũng nhận được tài trợ. Kết quả dự án sẽ đóng góp quan trọng cho cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học của VQG Vũ Quang cũng như hỗ trợ chương trình điều tra và giám sát hiệu quả, đồng thời thu hút sự quan tâm nhiều hơn của tất cả các bên liên quan đến công tác bảo tồn loài Vượn má trắng cực kỳ nguy cấp ở VQG Vũ Quang.

Và cuối cùng Quỹ Bảo tồn Loài (SCF) trao tài trợ cho Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) với Dự án: “Bảo tồn Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) ở VQG Sông Thanh, tỉnh Quảng Nam”.

Trong 12 tháng tới, dự án sẽ phối hợp với Ban Quản lý VQG Sông Thanh tiến hành tổng điều tra quần thể và phân bố của loài Chà vá chân xám ở VQG Sông Thanh, hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ loài, và xây dựng một kế hoạch 5 năm bảo tồn loài Chà vá chân xám, lồng ghép vào Kế hoạch Quản lý Rừng bền vững của Ban quản lý VQG Sông Thanh.

"Sự tham gia của các đơn vị địa phương nhận được tài trợ của Quỹ bảo tồn loài (SCF) sẽ góp phần phát huy hiệu quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong Vườn Quốc Gia tại các địa phương trên cả nước", ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Dự án VFBC, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT cho biết.

Trong khi đó, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), bà Annie Wallace, giải thích: "Quỹ Bảo tồn Loài sẽ tạo cơ hội tuyệt vời để huy động sự lãnh đạo và đổi mới của địa phương trong công tác bảo tồn, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực của các tổ chức và viện nghiên cứu địa phương nhằm thúc đẩy các ưu tiên bảo tồn của Chính phủ Việt Nam. Các tổ chức địa phương là những đối tác quan trọng trong nỗ lực bảo tồn loài".

Về phía WWF Việt Nam, ông Nicholas Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ nói: "Hiện nay, có tương đối ít nguồn lực đã được đầu tư vào công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam, so với các dự án lâm nghiệp, và vì vậy Quỹ Bảo tồn Loài (SCF) sẽ cung cấp nguồn vốn rất cần thiết cho các tổ chức địa phương có khả năng thực hiện các nỗ lực bảo tồn một số loài ưu tiên của Việt Nam và thế giới".


QUỸ BẢO TỒN LOÀI (SCF)

Quỹ Bảo tồn Loài (tên tiếng Anh: Species Conservation Fund, viết tắt: SCF) là một phần của Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được khởi xướng bởi WWF-Việt Nam và các đối tác nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam thông qua sự tham gia của các tổ chức địa phương.

Cụ thể, Quỹ sẽ tài trợ để tạo cơ hội cho các tổ chức địa phương và các tổ chức nghiên cứu thực hiện các hoạt động góp phần bảo tồn các loài ưu tiên trên thực địa. Với chương trình tài trợ này, các tổ chức địa phương sẽ tiến hành các dự án từ 1 -1,5 năm để tăng cường năng lực của họ trong công tác bảo tồn các loài bị đe dọa toàn cầu.


(Theo Tùng Đinh-NNVN)
Lê Thị Thủy

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn